Bất động sản Cần Thơ sau Tết Nguyên Đán (KỲ I): Nguy cơ giảm tốc

Từ năm 2017 đến đầu năm 2019, thường sau Tết Nguyên Đán thị trường nhà đất Cần Thơ rất khởi sắc, mua mau bán đắt và giá tăng dần. Năm nay tình hình thị trường có nhiều ẩn số.

Anh Nguyễn Văn Thuyết, một nhà đầu tư lớn về nhà đất Cần Thơ cho rằng: Giá đất Cần Thơ thời gian qua tăng quá nhanh, nhiều dự án có vị trí tốt, sổ đỏ cầm tay giá tăng gấp 3 - 5 lần trong thời gian 3 năm. Điều này cho thấy, đất Cần Thơ đã bị giới đầu cơ thổi lên nhằm trục lợi hơn là kinh tế Cần Thơ phát triển mạnh nên giá đất tăng theo.

Thị trường bắt đầu chững lại

Cụ thể, các nền đất dự án như Nam Long, Hồng Loan, Hồng Phát, khu dân cư Phú An 586, Khu tái định cư Trung tâm Văn Hóa Tây Đô… thời gian qua giới đầu cơ mua bán trao tay, thổi giá lên cao, thực tế số lô nền người mua để xây dựng nhà ở chẳng có bao nhiêu.

Cũng theo anh Thuyết, tình hình dịch cúm Vũ Hán đang phát triển mạnh và ảnh hưởng kinh tế các nước, thị trường nhà đất nói chung và thị trường nhà đất Cần Thơ khó có cơ hội tăng nóng, chuyện giảm giá và thị trường quay đầu giảm tốc là chuyện sẽ xảy ra.

Thật vậy, theo dõi thị trường nhà đất Cần Thơ tại một vài dự án mới thấy sự tăng giá quá bất thường từ giới đầu cơ. Tại dự án Khu dân cư Nam Long 2, một nền 78m2, tháng 9/2017 giá 550 triệu đồng do Công ty CP Nam Long - Hồng Phát bán trực tiếp cho khách hàng, hiện nay giá chào bán khoảng 2, 9 tỷ đồng. Các nền khác dự án này giá tương đương với 3 tỷ đồng.

Tại dự án Khu tái định cư Trung tâm Văn Hóa Tây Đô, cách nay 3 năm, một nền 80-100m2, giá trung bình 500 đến 600 triệu đồng, hiện nay giá nền này từ 2,5 tỷ đồng đến hơn 3 tỷ đồng.

Tại Khu dân cư Hồng Phát, khu 2, cách nay 3 năm giá trung bình 1 nền 80-90m2 là 700 đến 800 triệu đồng, hiện nay do tuyến đường Trần Hoàng Na mới mở đi qua, giá các nền nói trên tăng lên từ 3,5 tỷ đến 4 tỷ đồng/nền.

12

Nhà hẻm Cần Thơ từng trong giai đoạn cứ mua là có lời

Anh Lê Huỳnh Hoàng Minh - Phó Giám đốc Công ty CP Nhà đất MeKongland cho biết, thời gian qua, đất nền các dự án có vị trí đẹp tăng nhanh, kéo theo đất nền các dự án trước đây bị bán ế và đất hẻm nội thành tăng lên vùng vụt. Tất cả tạo nên cơn lốc mua bán nhà đất rầm rộ, hễ mua nhà đất Cần Thơ là có lời, lời ít hay nhiều tùy vị trí.

“Tuy nhiên, từ tháng 9/2019 đến đầu năm nay thị trường nhà đất Cần Thơ bắt đầu chững lại và một số sản phẩm muốn bán được phải giảm giá hợp lý. Khi thị trường nhà đất tăng, việc giao dịch diễn ra nhanh, khi thị trường nhà đất giảm nhiệt, chững lại, giao dịch diễn ra chậm chạp do người mua muốn đè giá còn người bán thì muốn giữ giá cao” – anh Minh cho hay.

Giới đầu cơ vỡ mộng

Hơn 6 tháng qua, thị trường nhà đất Cần Thơ không tăng giá, thậm chí còn giảm giá nếu muốn bán được. Việc này kéo dài đang gây khó khăn cho “giới đầu cơ nhà đất” do phần lớn mua nhà đất từ 70-80 % là vốn vay ngân hàng.

Chính vì vậy, hiện nay đã xuất hiện một số người cho vay dạng “tín dụng đen”, cho vay giải chấp nhà đất đang kẹt sổ đỏ trong ngân hàng với lãi suất cao 5-10% thậm chí lên đến 15% bao gồm phí dịch vụ. Người vay tiền phải thế chấp sổ đỏ nhà đất, ưu tiên nhà đất nội thành, giấy nhà đất thế chấp cầm cố phải chấp nhận “công chứng sang tên có thời hạn”.

Vì vậy, bên cạnh những người trúng lớn trong đợt nhà đất tăng giá mấy năm qua, cũng đang xuất hiện một số nhà đầu tư ôm đất giá cao đang phải trả giá đắt vì mộng làm giàu đầu tư nhà đất bằng vốn vay ngân ngân hàng.

Mấy tháng qua nhà, đất không tăng giá, ngân hàng có xu hướng siết chặt lĩnh vực tín dụng bất động sản nên giới đầu tư lo ngại thị trường có thể sẽ giảm nhiệt trong thời gian tới dù giá đất UBND TP Cần Thơ có điều chỉnh tăng giá sau 5 năm, công bố hồi tháng 1/2020. Thế nhưng cho đến nay giá đất trên thị trường Cần Thơ không tăng mà có xu hướng giảm.

Nhìn lại năm 2019, dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt 22.027 tỉ đồng, chiếm 27,1%/tổng dư nợ và tăng 57,31% so với cuối năm 2018.

Ông Trần Quốc Hà - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP Cần Thơ cho biết, bất động sản Cần Thơ thời gian qua nóng lên, tín dụng cho bất động sản cũng tăng lên. Khách hàng vay cá nhân để xây nhà, mua nhà chiếm đa số. Hiện nay, lãi suất cho vay bất động sản cũng được duy trì ở mức ổn định, tùy theo ngân hàng mức lãi suất cho vay kỳ hạn dài dao động từ 9-11%/năm.

Kỳ II: Những giấc mơ nhà ở "xa tầm với"

NAM SƠN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây